บทเรียนสนุกๆ ที่เรารวบรวมคำศัพท์เกี่ยวกับการทำอาหารและรวมถึงวัตถุดิบมาให้เพี่อนๆ ด้วย เราลองไปดูกันเลยดีกว่า
เรามาเริ่มกันด้วยวิธีทำอาหารก่อน
- Grill – ปิ้ง ย่าง
- Boil – ต้ม
- Fry – ทอด / ผัด
- Deep fry – ทอดแบบจุ่มน้ำมัน
- Bake – อบ
- Frost – แช่แข็ง
- Defrost -ละลาย
- Make spicy salad – ยำ
- Steam – นึ่ง
- Warm – อุ่น
- Dry – อบแห้ง ตากแห้ง
ระดับความสุก เชื่อว่าเพื่อนหลายคนน่าจะคุ้นชินเวลาสั่งสเต๊กแน่นอน
- Rare – ดิบ
- Half-cooked / medium – กึ่งสุกกึ่งดิบ
- Cooked / Done – สุก
- Juicy – ชุ่มช่ำ
- Dry – แห้ง
- Oily – มัน
คำศัพท์เกี่ยวกับรสชาติและกลิ่น
- Sweet – รสหวาน
- Sour – รสเปรี้ยว
- Salty – รสเค็ม
- Bitter – รสขม
- Tangy – อาหารที่ให้รสเข้มข้น โดดเด่นจัดจ้าน
- Rich – รสของอาหารที่เต็มไปด้วย เนย นม ครีม และไข่ เช่น ขนมปัง แยมโรล เป็นต้น
- Peppery- อาหารที่ให้รสชาติเผ็ดๆออกพริกไทย
- Nutty – อาหารที่ออกรสชาติ หรือมีส่วนประกอบที่ให้รสชาติคล้ายถั่ว
- Hot – คืออหารที่ให้รสชาติที่เผ็ดร้อน หรือมีส่วนประกอบของพริก
- Spicy – เผ็ด
- Mild – รสอ่อน
- Strong – รสเข้ม
- Acidic – รสเปรี้ยวคล้ายๆ กรดอ่อนๆ
- Tasteless – อาหารที่ไม่มีรสชาติ
- Fruity – กลิ่นผลไม้
- Sweet – กลิ่นของหวานต่างๆ เช่น ช๊อคโกแลต วานิลา
- Toasted – กลิ่นอบขนม กลิ่นปิ้งย่างต่างๆ
- Pungent – กลิ่นฉุนพริก
สุดท้ายเราลองมาดูหมวดของวัตถุดิบกัน เพราะวัตถุดิบบางอย่างหากเราแปลจากภาษาไทยไปภาษาอังกฤษนั้นอาจจะไม่ตรงตัว เช่นคำว่า เนื้อหมู ภาษาอังกฤษจะใช้คำว่า Pork ไม่ใช้คำว่า Pig
- Beef – เนื้อวัว
- ox tongue – ลิ้นวัว
- tripe – เครื่องในสัตว์
- pork – เนื้อหมู
- minced pock – หมูสับ
- streaky pock – หมูสามชั้น
- ham – เนื้อหมูรมควัน
- pepperoni – ไส้กรอกแบบแห้ง ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อวัว
- liver pate – ตับบด
- sausages – ไส้กรอก
- chicken breast – อกไก่
- drumstick – น่องไก่
- yolk – ไข่แดง
- goose – เนื้อห่าน
- seafood – อาหารทะเล
- tuna – ปลาทูน่า
- sea bass – ปลากระพงขาว
- mackerel – ปลาทู
- catfish – ปลาดุก
- butterfish – ปลาจาระเม็ด
- shrimp – กุ้งฝอย
- crayfish – กุ้งนาง
- lobster – กุ้งมังกร
- black crab – ปูทะเล
- oyster – หอยนางรม
- scallop – หอยเชลล์
- cuttlefish – หมึกกระดอง
- octopus – หมึกยักษ์
- caviar – ไข่ปลาคาเวียร์
- pork ball – ลูกชิ้นหมู
- crab sticks – ปูอัด
- beef spare ribs – เนื้อส่วนซี่โครง
- lamp – เนื้อลูกแกะ
- mutton – เนื้อแกะ
- pork leg – ขาหมู
- goat meat – เนื้อแพะ
- bacon – เบคอน
- sliced ham – เนื้อหมูรมควันหั่นแผ่นบาง
- salami – เนื้อหมูบด หมักเค็ม (อิตาเลียน)
- cold cuts – ชีส หรือเนื้อที่ทำสุกแล้ว (ไส้กรอก แฮม)
- chicken – เนื้อไก่
- chicken wing – ปีกไก่
- egg – ไข่
- duck – เนื้อเป็ด
- turkey – ไก่งวง
- fish – ปลา
- salmon – ปลาแซลมอล
- red snapper – ปลากระพงแดง
- sardines – ปลาซาร์ดีน
- snakehead fish – ปลาช่อน
- salted fish – ปลาเค็ม
- prawn – กุ้งก้ามกราม
- tiger prawn – กุ้งลายเสือ
- mantis shrimp – กั้ง
- mussel – หอยแมลงภู่
- razor clam – หอยหลอด
- cockle – หอยแครง
- squid – หมึกกล้วย
- roe – ไข่ปลา
- meatball – ลูกชิ้นเนื้อ
- fish ball – ลูกชิ้นปลา
เชื่อว่าเราจะช่วยให้คุณทานอาหารได้อย่างอร่อยและได้รสชาติอาหารตามต้องการด้วยการสั่งเมนูนั้นเป็นภาษาอังกฤษได้อย่างแน่นอน